dune (2020)

dune (2020)

dune (2020)

dune (2020) Dune การเปลี่ยนมาอย่างสมศักดิ์ศรีของหนังไซไฟที่อัดแน่นไปด้วยการเมือง ศาสนา ปรัชญา และงานสร้างยิ่งใหญ่นับตั้งแต่วันที่ Dune นิยายไซไฟชั้นเชิงตำช้านานจากปลายปากกาของ Frank Herbert ออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1965 ก็มีผู้กำกับและสตูดิโอรูปยนตร์ไม่น้อยเลยทีเดียวบากบั่นที่จะจับนิยายประเด็นนี้มาดัดเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์อยู่บ่อยมาก ซึ่งดูจะเป็นเส้นทางที่ทุลักทุเลอยู่พอสมควร ไล่เรียงตั้งแต่ปี 1971 ที่บริษัท APJAC Productions ผู้สร้างรูปยนตร์เรื่อง Planet of the Apes (1968) ได้รับสิทธิ์สำหรับเพื่อการนำนิยายเรื่อง Dune มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ แต่ด้วยเหตุการณ์เสียชีวิตของ Arthur P. Jacobs ผู้ดำรงตำแหน่งได้โปรดิวเซอร์ ในปี 1973 ก็มีผลให้โปรเจกต์นี้ควรต้องหยุดลงอย่างกะทันหัน

หรือจะเป็นผู้กำกับอย่าง Alejandro Jodorowsky ที่หมายมั่นจะสร้าง Dune ฉบับรูปยนตร์ขึ้นมาด้วยความยาวถึง 14 ชั่วโมง แต่ในท้ายที่สุดโปรเจกต์สุดทะเยอทะยานนี้ก็จึงควรถูกพับเก็บไป รวมถึงผู้กำกับ David Lynch ที่สามารถสร้าง Dune ฉบับรูปยนตร์เรื่องแรกขึ้นมาได้สำเร็จในปี 1984 แต่ด้วยรายละเอียดที่มีความลำบากจนเกินไป ก็เลยมีผลให้ Dune ฉบับของ David Lynch ทำรายได้ไปเพียง 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างที่สูงถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรั

จากความล้มเหลวในการอุตสาหะดัดแปลงสถานะการณ์สุดล้ำของ ดูหนังออนไลน์ dune Frank Herbert ให้กลายมาเป็นภาพยนตร์อยู่หลายครั้ง ในท้ายที่สุด Dune ก็ถูกเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์เอกสารยักษ์อีกรอบภายใต้การกำกับของ Denis Villeneuve ผู้กำกับวิสัยทัศน์สุดล้ำจาก Arrival (2016)

Blade Runner 2049 (2017) ซึ่ง Denis Villeneuve ได้ตกลงใจแยกแยะรายละเอียดของนิยายเล่มแรกออกเป็น 2 พาร์ต เพื่อจะสามารถพูดเล่ารายละเอียดอันเข้มข้นสลับซับซ้อนของนิยายออกมาได้อย่างครบถ้วน

ซึ่ง Denis Villeneuve ก็สามารถกู้ชื่อของ Dune ฉบับภาพยนตร์ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกสักครั้งได้อย่างสมศักดิ์ศรีทีเดียว

Dune บอกเล่าเหตุการณ์ของ พอล อาทรีเดส (Timothée Chalamet) บุตรชายแห่งตระกูลอาทรีเดส ที่ควรต้องออกเดินทางตาม เลโต้ อาทรีเดส (Oscar Isaac) ผู้เป็นพ่อและผู้บังคับบัญชาตระกูล ไปยังดาวอาร์ราคิสที่ห้อมล้อมไปด้วยทะเลทราย ตามคำบัญชาของจักรพรรดิพาร์ดิชา original dune movies เพื่อจะปกครองดวงดาวและขุดหา Spice ทรัพยากรที่ล้ำค่าสูงที่สุดในจักรวาล ซึ่งอยู่ด้านในดาวอาร์ราคิส

แต่แล้วชนวนของสงครามก็เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นขึ้น เมื่อเลโต้รู้สึกได้ถึงแผนการร้ายบางอย่างของตระกูลฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่แค้นมีความต้องการครอบครอง Spice ด้วยเช่นกัน พอลที่ถูกหมายหัวจากตระกูลฮาร์คอนเนน ก็เลยจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมมือกับชาวเฟรเมนที่อาศัยอยู่บนดาวอาร์ราคิส เพื่อจะสนับสนุนครอบครัวและผู้คนบนดาวอาร์ราคิสจากน้ำมือของตระกูลฮาร์คอนเนน

เรื่องแรกที่พวกเราต้องการพูดถึงคือ เพื่อผู้ดูท่านใดที่ยังไม่ได้ชมรูปยนตร์หัวข้อนี้ และมุ่งหวังว่าจะได้แสดงตัวฉากแอ็กชันครึกครื้นสุดมัน เนื้อเรื่องที่ลุ้นระทึก เราอยากที่จะให้จัดแจงใจเอาไว้น้อยว่าคุณอาจจะไม่ได้เห็นได้ชัดสิ่งพวกนี้

เนื่องจากว่าเพื่อผู้ดูที่เคยติดตามผลงานของ Denis Villeneuve มาก่อน hd dune โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานแนวไซไฟอย่าง Arrival และ Blade Runner 2049 น่าจะพอรับรู้ได้ถึงลายเซ็นการกำกับของ Denis Villeneuve ที่มีเอกลักษณ์เจาะจงตัวมากๆ ทั้งแบบอย่างการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะจะเนิบช้า ค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดของเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและชวนให้เราติดตามตลอดทั้งเรื่อง รวมทั้งการเล่าเรื่องที่สลับไปมาขณะตอนนี้ ยุคเก่า และอนาคต อันที่จริงกับรูปนิมิต ไปจนถึงฉากแอ็กชันที่อาจจะจะไม่ได้ดูหวือหวา บันเทิงใจ แต่ก็มีความสมจริงสมจังและดุดันอยู่ด้านในนั้น

ซึ่ง Dune จับสำเร็จงานที่อาจลายเซ็นเฉพาะตัวของ Denis Villeneuve เอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งเหตุการณ์ความขัดปะทะคารมตอนตระกูลอาทรีเดสและตระกูลฮาร์คอนเนน ที่ผู้กำกับคัดสรรค์จะชูแง่มุมการเมืองให้สะดุดตามากยิ่งกว่าเหตุการณ์การต่อสู้เวลาฝั่งตัวเอกและตัวร้าย การออกแบบงานสร้างสุดล้ำ งานเมกอัพคอสตูมที่ขนาดที่เล็กมากยิบทุกกระเบียดนิ้ว และงานวิชวลเอฟเฟกต์ที่เข้ามาช่วยรังสรรค์โลกเหนือจินตนาการของ Frank Herbert ให้ออกมาสมจริงเยอะที่สุด

ไปจนถึงงานรูปของ Greig Fraser ผู้กำกับรูปจากภาพยนตร์ Rogue One: A Star Wars Story (2016) และ The Batman (2022) ที่ถ่ายทอดวิวทิวทัศน์สุดยิ่งใหญ่และงดงามของภาพยนตร์ออกมาได้อย่างเยี่ยมที่สุด เสริมด้วยดนตรีคลุกเคล้ากันจากปลายปากกาของ Hans Zimmer ที่เคยร่วมงานกับ Denis Villeneuve มาแล้วใน Blade Runner 2049 ซึ่งช่วยผลักดันให้ภาพยนตร์อีพิกเพิ่มขึ้นไปกว่าเดิม เวลาเดียวกัน ครั้นว่ารูปยนตร์จะเกิดการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างจะเนิบช้า แต่ Denis Villeneuve

ก็ใช้ข้อดีของความเนิบช้าในการพาผู้ดูไปทำวิชาการจักกับองค์ประกอบต่างๆ ที่อยู่ด้านในจักรวาล Dune ทั้งประวัติความเป็นมาของดาวอาร์ราคิสและชาวเฟรเมน ตำช้านานความเชื่อเรื่องและศาสนาที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเรื่อง จุดสำคัญของทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุดในจักรวาลอย่าง Spice

กลุ่มคนซื้อพลังจิตที่เรียกตัวของเราเองว่า Bene Gesserit และความยิ่งใหญ่ของจักรพรรดิพาร์ดิชาที่เป็นตัวจุดชนวนสงครามทั้งหมดทั้งมวล

กล่าวอีกนัยหนึ่ง Dune ภาคนี้ กำลังปฏิบัติหน้าที่ปูเบื้องต้นของจักรวาล Dune ให้ผู้ดูได้ทำความรู้จัก พร้อมทั้งวางปมปัญหาสำคัญของเรื่องเอาไว้ เพื่อที่จะจัดเตรียมพาผู้ชมเข้าสู่สถานะการณ์ที่เข้มข้นขึ้นมากในพาร์ตต่อไป ตามที่ Denis Villeneuve และกลุ่มสร้างคิดแผนเอาไว้ตั้งแต่ต้น

อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่พวกเราไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือเหล่าทัพนักบ่งชี้มากสมรรถนะที่ถ่ายทอดบทบาทของตนเองออกมาได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด โดยเฉพาะ Timothée Chalamet ผู้รับบทเป็น พอล อาทรีเดส ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นผู้แสดงที่จำเป็นที่จะต้องแบกรับภาพยนตร์หัวข้อนี้เอาไว้สูงที่สุด ซึ่ง Timothée Chalamet ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของผู้แสดงและชักจูงให้ผู้ดูร่วมติดตามการสัญจรของพอลได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

รวมถึงนักแสดงที่พวกเราประทับใจมากๆ และอยากเอ่ยถึงเป็นการส่วนตัวคือ เจสสิก้า ผู้เป็นแม่ของพอล ที่รับบทโดย Rebecca Ferguson จากภาพยนตร์ Mission: Impossible – Fallout (2018) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสำคัญของเรื่อง และ Rebecca Ferguson ก็ถ่ายทอดบทบาทของการเป็นแม่ออกมาได้อย่างมีมิติ

ในรูปรวมแล้ว Dune คือภาพยนตร์ไซไฟที่อัดแน่นไปด้วยประเด็นการเมือง ความเชื่อเรื่อง ศาสนา และปรัชญา ซึ่งเสนอแนะผ่านทัพนักทำให้ทราบเจ้าบทบาทและงานสร้างสุดยิ่งใหญ่ที่ตั้งใจในทุกรายละเอียด รวมถึงการวางปมปัญหาที่ชวนให้เราต้องการติดตามต่อในพาร์ตต่อไป

แต่ตอนเดียวกัน ภาพยนตร์ก็มีจุดด้อยในทางของการดำเนินเรื่องที่เนิบช้ามากๆ ตามแบบฉบับของ Denis Villeneuve ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ชมที่ไม่คุ้นชินหรือไม่ได้ชื่นชอบการเล่าเรื่องสไตล์นี้รู้สึกเบื่อในเวลาดูได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งหากรูปยนตร์หัวข้อนี้ได้เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ดูทั้งโลกแล้วล่ะก็ น่าจะมีโอกาสสูงมากๆ ที่คอภาพยนตร์ไซไฟจะได้ติดตามเหตุการณ์ของ Dune ซึ่ง Frank Herbert ได้เขียนนิยายชุดไว้ถึง 6 เล่มไปอีกหลายปีอย่างแน่ๆ

 

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD

369movies เว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ดูง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังพากย์ไทย หนังซับไทย หนังอังกฤษ หนังฝรั่ง หนังมาสเตอร์ หนังเอเชีย ดูหนังออนไลน์ ดูหนังฟรี ไม่เสียเงินใดๆ ดูหนังไม่มีโฆษณา หนังเต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ดูหนังจุใจไม่เสียเงิน ดูแบบVIP

ดูหนัง หนังใหม่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแอคชั่น หนังเวทย์มนตร์ หนังบู๊ หนังรักโรแมนติก หนังมากมายให้เลือกดู ไม่ตัวเล่นหลัก ตัวเล่นสำรอง หนังผจญภัย หนังแฟนตาซี หนังเต็มเรื่องมาสเตอร์ ดูง่ายดูผ่านทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ทีวีอื่นๆ

ontheteenbeat

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments